Thị trường BĐS 2017: Đất nền vùng ven sẽ tiếp tục tạo sốt?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, trong khi phân khúc thị trường bất động sản căn hộ cao cấp đang có dấu hiệu chững lại, thì phân khúc đất nền lại có lượng giao dịch rất sôi động và hứa hẹn là điểm sáng của thị trường bất động sản 2017.

Đòn bẩy từ hạ tầng

Nhận định về thị trường đất nền trong năm 2016, ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa cho rằng: “Năm 2016 vừa qua là một năm mà phân khúc đất nền ở các thành phố lớn như: TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội có hoạt động rất sôi động. Và hầu hết các dự án đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín… thì gần như cháy hàng trong mỗi đợt công bố bán. Tuy nhiên, hiện nay các quỹ đất ở các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội gần như không còn nhiều, do đó các dự án ven đô 2 thành phố này đang rất thu hút khách hàng”.

dat-vung-ven-tao-song-2017Đất nền vùng ven liệu có tạo sóng năm 2017? (Ảnh minh họa)

Cũng theo chia sẻ của Bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng Giám đốc CTCP Địa Ốc Kim Oanh: “Trong thời gian vừa qua thì yếu tố về hạ tầng giao thông đã tác động mạnh đến phân khúc đất nền. Tại khu vực phía Nam, phân khúc đất nền có giao dịch sôi động nhất là khu vực ven TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương. Bởi các khu vực này nằm rất gần TP.HCM, hạ tầng giao thông phát triển mạnh, nhưng giá đất lại rẻ hơn rất nhiều so với thành phố, chỉ dao động quanh mức 500 triệu đồng/nền, đáp ứng nhu cầu an cư và đầu tư của nhiều người”.

Bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng Giám đốc Exim RS, thông tin thêm: “Vừa qua 3 tỉnh gồm: Bình Dương, Đông Nai và TP.HCM đã họp và chủ trương đồng ý sẽ kéo tuyến cuối của tuyến metro về tới ngã ba Vũng Tàu, còn bến xe Miền Đông sẽ nằm một phần ở Q.9 và một phần ở Dĩ An, Bình Dương, cho nên vì có kết nối hạ tầng tốt, kéo theo giá bất động sản quanh khu vực này cũng tăng lên nhưng vẫn ở mức giá chấp nhận được”

Mặt khác, theo ông Lê Tiến Vũ cũng có chia sẻ thêm: “Hiện nay, có 3 yếu tố thúc đẩy phân khúc đất nền tăng trưởng. Đó là nhu cầu thực của khách hàng khi mua đất cất nhà an cư lâu dài. Thứ hai là nhu cầu đầu tư các doanh nghiệp nước ngoài vào các khu công nghiệp vùng ven tăng mạnh, cần một lực lượng công nhân và chuyên gia lớn… điều này cũng phát sinh nhu cầu lớn về nhà ở. Và cuối cùng là tâm lý khách hàng mua sở hữu đất, nhà phố hơn là chung cư.

Nhưng cần cẩn trọng thời sốt đất

Năm 2016, phân khúc thị trường bất động sản đất nền vẫn được các chuyên gia và giới đầu tư đánh giá là điểm sáng của thị trường về thanh khoản. Bà Trần Thị Cẩm Tú chia sẻ: “Lượng khách hàng có dưới 1 tỷ bây giờ khá là nhiều và bỏ vô bất động sản thì cũng hơn là dùng số tiền 1 tỷ đó mà bỏ trong ngân hàng. Thử tính toán với 710 triệu, mình có 100 m2, có sổ đỏ, cơ sở hạ tầng hoàn thiện hết thì phân khúc đó cực kỳ nhiều khách, bất kể ai cũng mua được. Nếu có ngân hàng hỗ trợ nên cũng dễ, chỉ cần thanh toán 30% còn lại ngân hàng hỗ trợ”.

Theo đó, Bà Đặng Thị Kim Oanh cũng đưa ra dự đoán: Trong năm 2017, phân khúc đất nền vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, vì đây là nguồn cung căn hộ đang có xu hướng tăng mạnh và được dự báo có khả năng dư thừa. Bởi một phần tâm lý của người Việt vẫn luôn ưa chuộng “nhà gắn liền với đất”.

Phân tích thêm về thị trường đất nền có giá trị như thế nào trong tương lai, bà Trần Thị Cẩm Tú cũng cho biết: “Nếu tính ở Sài Gòn, có khu Đông và khu Tây là đang phát triển rất rầm rộ. Còn nếu thị trường đất nền vùng ven thì có Long An, Biên Hòa và Nhơn Trạch. Do xu hướng dãn dân cộng với kết nối hạ tầng nên hầu hết các dự án ra đều bán rất thành công”.

Mặc dù thị trường đất nền vùng ven có khá nhiều thông tin tích cực theo các chuyên gia, nhưng hiện nay cũng có không ít đơn vị nhân lúc thị trường nóng sốt mà làm ăn chụp giật. Do đó, khách hàng cần xem xét tính pháp lý cũng như uy tín chủ đầu tư để hạn chế rủi ro khi giao dịch chứ đùng chỉ thấy những yếu tố tiềm năng, giá trị cộng hưởng của dự án.

https://bietthucanhovinhomes.wordpress.com/

Advertisements